News

6/recent/ticker-posts

Advertisement

Vụ người dân bỏ chạy khi nhìn thấy 2 cá thể nghi là hổ: Kết quả xác minh

Các chuyên gia đã bước đầu nhận định về dấu chân nghi là hổ xuất hiện ở khu vực rừng thuộc huyện Mộc Châu (Sơn La).

Hình ảnh so sánh dấu chân ở hiện trường và dấu chân hổ

Liên quan đến vụ việc người dân báo cáo nhìn thấy 2 cá thể nghi là hổ, ngày 12/6, trao đổi với PV, ông Vì Xuân Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu, Sơn La) cho hay, đơn vị đã nhận được kết quả xác minh ban đầu của các chuyên gia.

Theo đó, sau khi nhận được báo cáo của người dân, các cơ quan chức năng đã giao cho chính quyền xã Chiềng Hắc và Hạt Kiểm Lâm huyện Mộc Châu đến địa điểm có dấu vết chân nghi là hổ mà người dân phát hiện để thực hiện đo kích thước, nhận dạng và chụp ảnh, gửi tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Qua nhận định ban đầu của các nhà chuyên môn thuộc Bộ môn Động vật rừng, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Trường Đại học Lâm nghiệp (GS.TS. Vũ Tiến Thịnh; TS. Nguyễn Đắc Mạnh; Ths. Đỗ Quang Huy), dấu chân phát hiện được có 4 ngón chạm đất, có dấu vuốt ở phía trước ngón được nghi là của thú họ chó.

“Vết chân hổ không có dấu vuốt vì khi di chuyển hổ co vuốt vào trong nệm thịt, chỉ khi vồ mồi nó mới nhả vuốt ra.

Dấu của đệm thịt chính giữa trên dấu chân chó khá tròn. Trong khi đó dấu của đệm thịt chính giữa trên dấu chân hổ trông có dạng hình thang và không giống với dấu chân chụp ảnh được ở xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu.

Cả khối dấu chân chó thường có dạng hình thoi còn cả khối dấu chân hổ thường có dạng hình tròn. Ngoài ra, chiều rộng của dấu chân đo được chỉ vào khoảng 6cm, trong khi chiều rộng dấu chân của các cá thể hổ trưởng thành to hơn.

Với kết quả so sánh như trên, khả năng cao các cá thể động vật ghi nhận được tại xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu không phải là hổ”, các chuyên gia nhận định.

Chủ tịch UBND xã Chiềng Hắc cho biết thêm, để đảm bảo an toàn, địa phương và lực lượng chức năng vẫn khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển qua khu vực này, đồng thời đề cao cảnh giác và có phương án tự bảo vệ tốt nhất. Nếu có phát hiện lạ cần kịp thời báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương.

Trước đó, sáng 9/6, chính quyền xã Chiềng Hắc nhận được thông báo của người dân về việc phát hiện 2 cá thể nghi là hổ.

Người dân cho biết, khi đi làm rẫy thì thấy 2 cá thể giống với hổ. Họ sợ quá, bỏ chạy sau đó về báo chính quyền.

Khi lực lượng chức năng đến thì chỉ thấy có dấu chân để lại trên đất nên đo đạc, chụp ảnh lại gửi các chuyên gia nhận định.


Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/vu-nguoi-dan-bo-chay-khi-nhin-thay-2-ca-the-nghi-la-ho-ket-qua-xac-minh-175970.html


Theo Hà Giang (Tri thức & Cuộc sống)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét