News

6/recent/ticker-posts

Advertisement

Facebook, Instagram và WhatsApp sập 5 tiếng


Facebook, Instagram và WhatsApp đã hoạt động trực tuyến trở lại sau sự cố lỗi định tuyến BGP khiến nó ngừng hoạt động trong hơn 5 giờ trên toàn thế giới vào tối hôm qua.

Hôm qua, khoảng 11 giờ tối, tất cả ba trang web đột nhiên không thể truy cập được, trình duyệt hiển thị thông báo lỗi DNS khi cố gắng truy cập chúng.

Khi cố gắng kết nối trực tiếp với các máy chủ DNS của Facebook, nó cũng không thể truy cập được.


DNS là giao thức giúp hệ điều hành và trình duyệt của bạn biết địa chỉ IP của một trang web. Nếu các máy chủ DNS không thể truy cập sẽ không thể kết nối tới các trang web.

Sự cố định tuyến BGP

Sự cố ban đầu được đoán là do máy chủ DNS, nhưng nguyên nhân thực tế không phải vậy.

Theo giải thích của Giorgio Bonfiglio, Giám đốc TAM tại Amazon AWS, các tiền tố định tuyến (routing prefixes) khác nhau của Facebook đã đột ngột biến mất khỏi bảng định tuyến BGP của Internet, dẫn đến không thể kết nối với bất kỳ dịch vụ nào được lưu trữ trên địa chỉ IP của chúng.

Internet hoạt động dựa vào giao thức định tuyến BGP (Border Gateway Protocol), nhờ có nó một máy tính mới có thể kết nối với một thiết bị khác trên khắp thế giới.

Nó như một “hệ thống bưu điện” trên Internet, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu lượng truy cập từ một hệ thống mạng (tự trị) này sang một hệ thống mạng khác.

Khi một mạng muốn công khai trên Internet, nó cần phải thông báo các routes (tuyến đường) hoặc prefixes của nó với các mạng khác.

Nếu các prefixes này bị xóa bỏ, không ai khác trên Internet biết cách kết nối với máy chủ của họ.

Vì Facebook sử dụng một đăng ký tên miền và các máy chủ DNS được lưu trữ trên routing prefix của riêng họ, nên khi các prefix đó bị xóa, không ai có thể kết nối với các địa chỉ IP này và các dịch vụ đang sử dụng chúng.

Bắt đầu từ 4 giờ sáng nay, các prefix định tuyến Facebook được khôi phục trở lại trên bảng định tuyến BGP của Internet và người dùng đã có thể kết nối lại với Facebook, Instagram và WhatsApp.

Thông tin chi tiết về sự cố ngừng hoạt động này vẫn chưa được tiết lộ. Không rõ điều gì đã gây ra sự cố ngừng hoạt động này, nhưng có khả năng là do lỗi cấu hình, giống như nhiều sự cố ngừng hoạt động liên quan đến BGP khác trong quá khứ.

bleepingcomputer.com

Đăng nhận xét

0 Nhận xét