News

6/recent/ticker-posts

Advertisement

Trả hồ sơ vụ thanh tra Bộ Xây dựng "vòi" tiền tỷ để "xem xét lại tội danh"!

Cho rằng "cần xem xét lại tội danh", TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã trả hồ sơ vụ án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "vòi" doanh nghiệp tiền tỷ cho VKSND cùng cấp.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (đang đứng, bên phải) cùng các đồng phạm tại phiên tòa ngày 4/1 vừa qua (Ảnh: Nguyễn Trường)

Chiều 21/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, ngày 16/8 vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra xét xử nhóm bị cáo là cựu cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng đã có hành vi "vòi tiền" doanh nghiệp trên địa bàn vào hồi tháng 6/2019.

Trong vụ án này, 4 bị cáo gồm bà Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975, cựu Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng) là Trưởng đoàn; ông Đặng Hải Anh (SN 1981, cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2); bà Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) và Nguyễn Thùy Linh (SN 1994, cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) cùng bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, sau khi trải qua phần xét, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì cho rằng, các cơ quan tố tụng "cần xem xét lại tội danh" đối với các bị cáo.

Sau nhiều ngày nghiên cứu lại hồ sơ, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn giữ nguyên quan điểm, chuyển toàn bộ hồ sơ và tiếp tục đề nghị TAND tỉnh đưa các bị cáo ra xét xử về tội danh đã truy tố.

Theo hồ sơ điều tra, căn cứ kế hoạch thanh tra năm 2019 và các văn bản có liên quan, các bị can nêu trên được giao nhiệm vụ thanh tra công tác quy hoạch, quản lý, xây dựng tại một số dự án trên địa bàn UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Với động cơ mục đích trục lợi từ hoạt động này, Kim Anh, Kim Liên, Thùy Linh và Hải Anh đã lợi dụng chức vụ được giao để thanh tra ngoài đối tượng, phạm vi thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, nơi cơ quan công an bắt quả tang đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền doanh nghiệp (Ảnh: Nguyễn Trường).

Nhóm bị can này "tự tung, tự tác", thu hồ sơ thanh tra tràn lan, đưa ra các lỗi vi phạm, kiến nghị xử lý rất nặng, không có cơ sở… đối với các doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Đồng thời, không chấp nhận giải trình của chủ doanh nghiệp, ép doanh nghiệp, chủ đầu tư phải đưa tiền để được giảm nhẹ hoặc bỏ qua lỗi vi phạm.

Với thủ đoạn này, chỉ sau hơn một tháng, các bị can đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, nữ Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng.

Kết luận điều tra nhận định, hành vi của bị can Kim Anh là đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, bị can này vừa là người chủ mưu, chỉ đạo điều hành vừa là người thực hiện tội phạm.

Vào sáng 4/1 vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ án này ra xét xử cấp sơ thẩm. Tuy nhiên, nhận thấy phiên tòa vắng nhiều bị hại, người liên quan mà không có lý do, đồng thời tổng số 3/10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo vắng mặt nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.


Nguyễn Trường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét