News

6/recent/ticker-posts

Advertisement

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất

(ĐCSVN) – Trước dự báo từ ngày 23 - 25/7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương trên chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó với các tình huống thiên tai.

 Ảnh minh họa (Nguồn: HNV)


Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai vừa có công văn số 359/VPTT ngày 23/7 gửi  Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo  Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh triển khai thực hiện nghiêm Công điện số 09/CĐ-TW ngày 22/7/2021. Đồng thời,  theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn. Chú ý đối với những khu vực tổ chức sơ tán dân phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

Đồng thời, tiến hành rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị và khu công nghiệp.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn kèm dông, lốc, sét, gió giật mạnh và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-25/7, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông./.


BT


Đăng nhận xét

0 Nhận xét